Cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi này đến Mai Bình. Với thắc mắc của quý khách hàng, chúng tôi đưa ra quan điểm giải quyết như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 22/2020/NĐ-CP

VẤN ĐỀ 1: CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP ĐƯỢC MIỄN LỆ PHÍ MÔN BÀI HAY KHÔNG

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ quy định trường hợp miễn lệ phí môn bài như sau:

“Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

1/ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

2/ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

3/ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

4/ Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

5/ Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).

6/ Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.”

7/ Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.”

8/ Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:

a) Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).

b) Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

c) Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

9/ Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

a) Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

b) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

c) Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

10/ Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập”.

Theo đó, công ty mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).

05 diem luu y ve le phi mon bai ap dung tu ngay 05 12 2020

VẤN ĐỀ 2: CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP ĐƯỢC MIỄN LỆ PHÍ MÔN BÀI THÌ CÓ CẦN KÊ KHAI VÀ NỘP TỜ KHAI CHO CƠ QUAN THUẾ HAY KHÔNG?

Tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP) quy định như sau: :

“1. Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

a) Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

b) Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán không phải khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế căn cứ tờ khai thuế, cơ sở dữ liệu ngành thuế để xác định doanh thu kinh doanh làm căn cứ tính mức lệ phí môn bài phải nộp của hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán.”

Dựa vào các căn cứ trên, doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài thì thực hiện khai khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập.

Ví dụ: Công ty A thành lập vào tháng 08/2022 thì thời hạn cuối nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày 30/01/2023.

Trên đây là tư vấn của Mai Bình về vấn đề  “CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP ĐƯỢC MIỄN LỆ PHÍ MÔN BÀI THÌ CÓ CẦN KÊ KHAI VÀ NỘP TỜ KHAI CHO CƠ QUAN THUẾ HAY KHÔNG?”

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến thành lập công ty và sau thành lập công ty, hãy liên hệ chúng tôi:

Số điện thoại: 0933 468 999 – 0825 468 999 – 0926 468 999 – 0397 468 999

Chúng tôi sẽ kịp thời tư vấn, giải đáp miễn phí cho quý khách hàng.

PLMBTrụ sở chính:

  • Địa chỉ: 27 đường số 7, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • ĐT: 0933 468 999 – 0825 468 999
  • Email: Tranhoanganh.qb@gmail.com

Chi nhánh Bình Dương:

  • Địa chỉ: 220/20 Huỳnh Văn Lũy, Phú lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • ĐT: 0926 468 999 – 0397 468 999
  • Email: Tranhoanganh.qb@gmail.com

Chi nhánh Đà Nẵng:

  • Địa chỉ: K53/4H Đường 2/9, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng
  • ĐT: 0933 468 999
  • Email: Tranhoanganh.qb@gmail.com

Theo ĐN Phương – Công ty Mai Bình